วัน-เวลาทำการ :   จันทร์-ศุกร์ 09.00 - 17.30 น. เสาร์ 9.00 - 14.00 น.

ติดต่อเรา
วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา : 9.00 -17.30 น.
วันเสาร์ เวลา : 9.00 - 14.00 น.
วันอาทิตย์ : หยุดทำการ
02 632 7391

วีซ่าจีนมีกี่ประเภท? เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจเดินทางไปท่องเที่ยว

September 13, 2018 | by SANXIN TRAVO

วีซ่าจีนมีกี่ประเภท? เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจเดินทางไปท่องเที่ยว

                ประเทศจีน เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงในเอเชีย เป็นประเทศที่ได้รับความสนใจในการธุรกิจ และการศึกษากันมากขึ้น ด้วยความที่คนไทยเดินทางเข้าประเทศจีนบ่อยครั้ง ประกอบกับคนจีนเองก็เดินทางเข้าสู่ประเทศไทยเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน ทำให้การขอเพื่อเข้าทั้ง 2 ประเทศ เป็นเรื่องที่ง่ายกว่าเมื่อก่อน แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยเดินทางไปประเทศจีนมาก่อนและกำลังต้องการจะเดินทางไปจีนดูสักครั้ง Sanxin Travo มี รายละเอียดของการยื่นวีซ่าจีนที่คุณควรรู้จะได้ไม่พลาดเมื่อต้องเดินทางสู่ประเทศจีน

1.วีซ่าเพื่อการท่องเที่ยว

                วีซ่าจีน เพื่อการเดินทางท่องเที่ยวหรือวีซ่า L มีระยะเวลาในการใช้งาน 30 วัน (นับตั้งแต่วันที่เดินทางเข้าสู่ประเทศจีน) เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวกับกรุ๊ปทัวร์หรือไปด้วยตัวเองกับครอบครัวและคนรู้จัก นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการกลับไปเยี่ยมญาติที่ประเทศจีน ถือว่าเป็นวีซ่าจีนระยะสั้นและการยื่นวีซ่าจีนชนิดนี้ค่อนข้างง่ายกว่าวีซ่าชนิดอื่นๆ

2.วีซ่าเพื่อการศึกษา

วีซ่าจีนเพื่อการเดินทางเข้าไปศึกษาต่อของนักเรียนและนักศึกษาหรือวีซ่า X มีระยะเวลาในการใช้งาน 6 เดือน นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่เดินทางเพื่อไปอบรมต่างๆ อีกด้วย โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทย่อยๆ คือ

  • วีซ่า X1 เพื่อการเข้าศึกษาที่มากกว่า 1 เทอม จึงทำให้ต้องอยู่นานกว่า 6 เดือน ซึ่งถือว่าเกินระยะเวลาขอวีซ่าจีนที่ถูกกำหนดไว้ เมื่อเดินทางถึงประเทศจีนจึงต้องถูกตรวจสุขภาพอย่างละเอียดและทำการเปลี่ยนวีซ่าจีนเป็น Resident Permit เพื่อให้เดินทางเข้า-ออกประเทศได้อย่างไม่มีขีดจำกัด

  • วีซ่า X2 เพื่อการเข้าศึกษาในหลักสูตรระยะสั้นหรือการอบรมงานเพียงช่วงเวลาหนึ่งที่ไม่เกินกว่า 6 เดือน จะถูกนับตั้งแต่วันแรกที่เดินทางเข้าประเทศ สามารถใช้งานได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

3.วีซ่าเพื่อเข้าไปทำงาน

                การขอวีซ่าจีน เพื่อการทำงานหรือวีซ่า Z มีระยะเวลาในการใช้งานประมาณ 30-60 วัน ออกมาเพื่อนักธุรกิจที่ต้องการเดินทางมาดูงาน, มาทำธุรกิจ และการจัดแสดงงานหรือกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการโปรโมทสินค้า

4.วีซ่าเพื่อการทำธุรกิจ

                การขอวีซ่าจีนสำหรับผู้ที่กำลังสนใจเดินทางมาทำธุรกิจร่วมกับประเทศจีนหรือวีซ่า F มีระยะเวลาในการใช้งาน 6 เดือน เหมาะกับผู้ที่ต้องการมาเยี่ยมชมธุรกิจของคนในประเทศจีนและต้องการร่วมธุรกิจด้วย หรือมาเพื่อทำการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและเทคโนโลยีต่างๆ ขององค์กร

5.วีซ่าเพื่อผ่านแดน

                วีซ่าผ่านแดนหรือวีซ่า G มีระยะเวลาในการใช้งานเพียง 1 วัน และไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสู่ตัวเมือง เพราะผู้ที่ใช้วีซ่านี้มาเพียงแค่ผ่านแดนไปสู่ประเทศอื่นเท่านั้น

6.วีซ่าของลูกเรือ

                วีซ่าลูกเรือหรือวีซ่า C เหมาะกับผู้ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ระหว่างประเทศบนเครื่องบิน, การขนส่งทางอากาศ, เรือ และรถไฟ โดยจะต้องเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีการระบุตัวตนมาแล้วอย่างชัดเจน

7.วีซ่าของนักข่าว

                ขอวีซ่าจีน เพื่อการทำข่าวหรือวีซ่า J เหมาะสำหรับนักข่าวต่างชาติที่ต้องการเข้าไปทำข่าวในประเทศจีน แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

  • วีซ่า J1 เหมาะกับนักข่าวต่างชาติที่เข้ามาประจำในสำนักข่าวของจีน จึงจำเป็นต้องอยู่ภายในประเทศจีนมากกว่า 6 เดือน ซึ่งวีซ่านี้ครอบคลุมคู่สมรสและบุตรของนักข่าวด้วยเช่นกัน

  • วีซ่า J2 เหมาะกับนักข่าวต่างชาติที่เข้ามาทำข่าวเพียงช่วงหนึ่งเท่านั้น มีระยะเวลาในการอาศัยอยู่ภายในประเทศจีนไม่เกิน 6 เดือน

8.วีซ่าเพื่อการอยู่อาศัย    

                ขอวีซ่าจีนเพื่อเข้ามาตั้งถิ่นฐานหรือวีซ่า D เหมาะกับผู้ที่ตัดสินใจย้านถิ่นฐานเดิมมาอาศัยอยู่ในประเทศจีนและผ่านการรับรองเพื่อให้เข้ามาเป็นคนในประเทศจีนแล้วเท่านั้น

                วีซ่าจีนทั้ง 8 ชนิด มีขั้นตอนการขอเอกสารทำวีซ่าจีนเพื่อการเดินทางที่แตกต่างกันออกไป ถ้าสนใจที่จะเดินทางไปสู่ประเทศจีน สามารถเข้าดูรายละเอียดการขอวีซ่าจีนและขั้นตอนการขอเอกสารทำวีซ่าจีนเพื่อเดินทางได้ที่ http://www.chinaembassy.or.th แล้วเตรียมตัวให้พร้อม เมื่อเอกสารสารเรียบร้อย ขอวีซ่าจีนผ่าน ก็สามารถดินทางสู่ประเทศจีนได้อย่างสบายใจ ไร้ปัญหา


ชอบ บทความ ซันซิน ทราโว่ อยากแชร์เก็บไว้ ได้เลย!!

1. กดแชร์ต่อ ให้เพื่อนอ่านบ้าง

2. คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook : https://www.facebook.com/sanxinTRAVO/

_ _ _ _

sanxinTRAVO เพราะรอยยิ้มของคุณ คือความสุขของเรา

โทร. 02-632-7391 (20 คู่สาย)

Sunsing@truemail.co.th

Line id : @sanxintravo


บทความที่เกี่ยวข้อง